Nhật Bản là đất nước xinh đẹp mà ai cũng muốn một lần đặt chân tới. Đối với những bạn trẻ muốn đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và cả những kỹ năng sống cần thiết giúp cuộc sống trở lên dễ dàng hơn.

Danichi sẽ chia sẻ cho bạn 5 kỹ năng cơ bản để hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản.

1. Lẽ phép với mọi người

Nhật Bản là đất nước văn minh, lịch sự và con người của họ sống theo quy tắc. Nên viêc bạn lễ phép với mọi người là một điều đương nhiên. Bạn có biết, lời xin lỗi luôn là câu cửa miệng của người Nhật không? Mặc dù chỉ là một lỗi nhỏ, người Nhật luôn nói lời xin lỗi với người khác.
    Lễ phép bằng cách thể hiện kính ngữ, lời nói, hành động cúi chào. Như vậy, bạn cũng sẽ được người dân ở đây yêu quý và có thể nhận được sự giúp đỡ từ họ khi gặp khó khăn.

2. Luôn mang theo thẻ lưu trú

Bất cứ người ngoại quốc nào tới Nhật bản cũng cần có loại thẻ này để chứng minh bạn là người lưu trú hợp pháp. Nhiều trường hợp bị cảnh sát yêu cầu xuất trình thẻ lưu trú khi đang lưu thông trên đường. Nếu không mang theo, bạn có thể bị phạt đến 200.000 Yên.
    Vì vậy, hãy chú ý luôn mang theo thẻ lưu trú bên mình nhé!          Thiết kế website Bắc Ninh

3. Học cách tiết kiệm

Tiết kiệm luôn là đặc tính luôn có của người Nhật, họ luôn tiết kiệm mọi thứ ngay cả thức ăn. Học được tính tốt này của người Nhật sẽ giúp bạn ít nhiều trong cuộc sống tại Nhật Bản. Đặc biệt bạn là người du học thì việc tiết kiệm sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu cuộc sống thường ngày, học phí một cách hợp lý. Nhiều bạn trẻ đam mê ăn chơi mà mắc phải con đường nợ nần.
    Nắm bắt được điểm yếu này thì những kẻ xấu luôn tìm cách tiếp cận bạn. Bạn nên hết sức tỉnh táo.
    Hiện nay rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn Việt Nam tại Nhật Bản, vậy nên bạn không cần quá lo lắng về việc không đủ kinh phí hay không hợp khẩu vị với đồ ăn Nhật. Bên cạnh đó, bạn cũng không quá tiết kiệm mà gây ảnh ưởng tới sức khỏe.

4. Giữ trật tự, không làm ảnh hưởng đến người khác

Thói quen giữ trật tự khi ở nơi công cộng, xe bus, tàu điện ngầm là điều chúng ta dễ thấy của người Nhật. Vì vậy, để đáp lại phép lịch sự này thì các bạn cũng cần học tập thói quen này của họ. Tránh “ ăn to nói lớn”, làm phiền người khác khi đang ở một không gian chung.
    Đặc biệt, sau mười giờ đêm bạn nên giảm tối đa các loại âm thanh của các thiết bị ở nơi mình sống để tránh ảnh hưởng đến người khác, ảnh hưởng tới giấc ngủ của họ.
    Đó là thể hiện tính văn minh và cũng là rèn luyện bản thân bạn tốt hơn. Bạn sẽ nhận được sự yêu quý của những người xung quanh.

5. Quy tắc đi lại tại Nhật Bản

Nhật Bản có những quy tắc giao thông khá khác với Việt Nam, họ luôn duy trì quy định giao thông bên trái. Với Việt Nam luôn di chuyển bên phải đường, lúc mới sang Nhật thì sẽ khiến bạn bỡ ngỡ và hay quên. Hãy có gắng cân nhắc nhé!
    – Luôn tuân theo các quy định, tín hiệu giao thông
    – Người đi bộ được ưu tiên nhường đường
    -Người đi bộ phải đi trên vỉa hè hoặc bên đi bên phải đường
    – Chú ý quan sát khi qua đường

Theo thống kê của Bicycle Fact có đến hơn 60% người Nhật sử dụng xe đạp. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian khi di chuyển:
    – Đạp xe ở nơi có biển báo cho phép người đi xe đạp và người đi bộ
    – Cấm đi song song với xe đạp khác
    – Không sử dụng điện thoại khi đang đi xe

Đối với người lái xe ô tô:
    – Tuyệt đối không lái xe khi không có giấy phép hoặc khi đã sử dụng các chất cồn
    – Thắt dây an toàn khi ngồi trong xe
    – Trẻ e dưới  tuổi cần có ghế dành cho trẻ em

Sử dụng tàu điện ở Nhật:
    Buổi sáng và buổi tối là thời điểm có nhiều người sử dụng tàu điện nhất. Giờ đông người từ 6h đến 8h sáng và từ 18h đến 20h tối.
    – Thường xuyên cập nhật các thông tin tàu điện
    – Khi đợi tàu, không đứng gần đường ray, đi xuống theo đường màu vàng và đi theo hàng
    – Khi đợi mọi người xuống tàu hết thì hãy bước lên tàu
    – Không nói chuyện điện thoại trên tàu, không nói chuyện to, gây ồn ào
    – Không nên đứng gần cửa
    Khi di chuyển bằng xe bus: bạn cần trả tiền trước khi lên xe hoặc trả tiền khi xuống xe. Muốn xuống xe, nhấn nút “Dừng lại” có gắn ở trên xe thì xe sẽ dừng ở điểm đỗ cho bạn xuống. Nếu bạn không nhấn nó, xe sẽ tiếp tục chạy mà không dừng lại.

Khi sang Nhật Bản học tập và sinh sống, bạn sẽ học được vô vàn điều hay ho và từ đó bạn rèn luyện được bản thân tốt hơn để hòa nhập được với mội trường của họ.
    Nếu bạn yêu thích đất nước mặt trời mọc này thì nên tham gia học tiếng Nhật để có thể vi vu khám phá. Trung tâm Du học Danichi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường.

Trung tâm Giáo Dục Dainichi

Địa chỉ:Số 30, đường Lý Thái Tổ, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh